Cách chăm sóc mắt cho cô nàng “dân văn phòng”

Hàng năm có hàng triệu thanh niên trẻ tốt nghiệp đại học và trở thành nhân viên của các công ty lớn nhỏ trong cả nước. Và cũng phải có hơn nửa trong số đó bỗng một ngày nhận ra mình gặp vấn đề với đôi mắt của mình. Loạn thị, cận thị hoặc cả 2 đã và đang là tình trạng đáng lo ngại đối với dân văn phòng. Trước khi bạn cũng trở thành một “nạn nhân” của những vấn đề này, hãy phòng tránh bằng những phương pháp dưới đây nhé!

1. Giữ khoảng cách hợp lý giữa mắt và máy tính

Cách chăm sóc cho dân văn phòng đó là giữ khoảng cách hợp lý với máy tính

Cách chăm sóc cho dân văn phòng đó là giữ khoảng cách hợp lý với máy tính

Khoảng cách giữa máy tính và mắt tối thiểu cần được đảm bảo là từ >60cm. Khoảng cách này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt mà còn có thể làm cho da bạn trở nên xấu đi nếu bạn để mắt với máy tính quá gần nhau. Kèm với giữ tỉ lệ này, bạn cũng cần giảm độ sáng của màn hình máy tính để tránh mắt bị lóa, chói và dẫn đến nguy cơ bị loạn nếu tập trung làm việc hàng ngày.

2. Hãy làm việc trong điều kiện đủ ánh sáng

Chăm sóc mắt bằng cách làm việc trong điều kiện đủ ánh sáng

Chăm sóc mắt bằng cách làm việc trong điều kiện đủ ánh sáng

Mắt bạn sẽ rất nhanh mệt mỏi và cận thị nếu bạn thường xuyên làm việc trong bóng tối. Ngay cả khi bạn tiếp xúc với màn hình điện thoại hoặc máy tính, bạn vẫn nên ngồi ở nơi có ánh sáng tốt, và tốt nhất là ánh sáng tự nhiên dồi dào. Nếu không mắt bạn sẽ phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh và nhanh chóng có vấn đề nghiêm trọng.

3. Thường xuyên khám mắt 

Thường xuyên khám mắt đó là cách chăm sóc mắt tốt

Thường xuyên khám mắt đó là cách chăm sóc mắt tốt

Nếu một lúc nào đó bạn cảm nhận được thị lực của bạn có dấu hiệu “xuống cấp”, nhất là khi nhìn màn hình và không rõ, trong điều kiện tự nhiên, bạn nhận thấy mắt mình mờ dần, hãy đến khám tại các cơ sở chuyên khoa về mắt sớm nhất có thể và đừng vội vàng đeo kính. Nếu thật sự có vấn đề, các bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể bằng chế độ dinh dưỡng và tập luyện để cải thiện tình hình. Đeo kính chỉ là giải pháp cuối cùng.

Những nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính và công nghệ thông tin, dễ bị nguy cơ tật khúc xạ và cần phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.

4. Đừng ngồi mãi một chỗ

Không ngồi một chỗ khi làm việc

Không ngồi một chỗ khi làm việc

Mắt bạn cần được nhìn vào nhiều vị trí chứ đừng nên chăm chăm vào màn hình máy tính. Thêm vào đó, cổ và sống lưng của bạn nếu chỉ mãi ở một tư thế rất dễ bị đau và mệt mỏi. Do đó, cứ khoảng 30 phút, bạn nên đứng dậy, vận động cơ thể và thư giãn trong khoảng 1 phút. Hiệu quả làm việc và đôi mắt khỏe chắc chắn sẽ có tác dụng đấy.

Nhiều bạn cũng sử dụng những trái bóng để làm mình thư giãn mắt và cơ thể trong giờ làm việc. Chỉ cần chơi với bóng bằng vài động tác đơn giản, tinh thần làm việc của bạn cũng đã có thể được cải thiện đáng kể.

5. Quy tắc vàng để mắt khỏe là 20-20-20 

Theo các chuyên gia, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn. Mắt bạn sau thời gian làm việc sẽ chịu sự mệt mỏi nhất định. Cách thư giãn này vừa đơn giản, vừa hiệu quả cho bất cứ “dân văn phòng” nào.

6. Dành thời gian tĩnh tâm

Theo các nghiên cứu, việc sử dụng máy tính hay “smartphone” thường xuyên có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất cortisol, một hormone gây stress. Mức cortisol cao, sẽ kéo theo các vấn đề liên quan đến mất ngủ, ADHD, lo lắng, trầm cảm. Bác sĩ tư vấn hãy để hệ thần kinh của bạn được nghỉ ngơi, tĩnh tâm bằng cách thực hành yoga, ngồi thiền hoặc đi dạo…

Bình luận
 
0986.222.811 - 0986.222.911