Sụp mí mắt nguyên nhân và cách chữa hiệu quả nhất

Sụp mí mắt hay mí mắt chảy xệ là tình trạng mi mắt trên sa xuống thấp hơn so với bình thường do tổn thương của dây thần kinh số 3, do cơ mí mất khả năng co dãn, đàn hồi hay da mí bị nhão tạo thành các túi mỡ ở mí trên, da nhăn nheo ở khoé mắt,…Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì tình trạng sụp mí mắt đều ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và thị lực của mắt, cần có giải pháp chữa trị sụp mí kịp thời.

1. Nguyên nhân gây sụp mí mắt

Sụp mí mắt được chia làm 2 nhóm chính: sụp mí mắt bẩm sinh và sụp mí mắt mắc phải

Sụp mí mắt bẩm sinh: Sụp mí mắt bẩm sinh chiếm khoảng 55 – 75% các trường hợp sụp mí.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sụp mí bẩm sinh. Bé có thể bị tổn thương một phần dây thần kinh chi phối cơ nâng mi từ trong quá trình mang thai của mẹ; Sụp mí bẩm sinh cũng có thể xuất hiện do liệt dây thần kinh chi phối các vấn đề về mắt và thị lực. Nguyên nhân này không những gây sụp mí mắt mà còn gây ra các tật khúc xạ về mắt. Do sự loạn dưỡng khu trú nguyên phát của các sợi cơ nâng mi, số lượng các sợi cơ nâng mi bị giảm đi và thay thế bằng các tổ chức xơ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh sụp mí bẩm sinh.

Nguyên nhân và cách chữa trị sụp mí mắt

Nguyên nhân và cách chữa trị sụp mí mắt

Sụp mí mắt mắc phải: Sụp mí mắt do các nguyên nhân ngoài bẩm sinh chiếm khoảng 25%. Có nhiều tác nhân gây nên tình trạng sụp mí mắt mắc phải như:

– Hệ quả của tai nạn: Những tai nạn trong lúc vận động mạnh, chơi thể thao có thể gây nên chấn thương vùng cơ hoặc tổn thương dây thần kinh mí mắt. Ngoài ra, những chấn thương đụng dập hoặc đâm xuyên vào cân cơ cũng có thể gây sụp mi vĩnh viễn. Phẫu thuật hốc mắt và phẫu thuật thần kinh cũng có thể trở thành nguyên nhân gây sụp mi.

– Do nhược cơ: Nguyên nhân này thường gặp phải ở nhóm người trẻ, do các thói quen sinh hoạt không khoa học như: thức khuya liên tục, ngủ dưới 6 tiếng/ngày, tiếp xúc quá nhiều với màn hình vi tính,…Những thói quen xấu này vô tình kéo mi mắt trễ xuống, tạo thành nếp, lâu ngày gây nên tình trạng sụp mí mắt.

– Sụp mí do cân: Trường hợp này thường gặp ở người lớn tuổi, do tình trạng lão hoá mắt gây nên. Các chức năng cơ gần như bình thường, chỉ khi nhìn xuống mi bị sụp nặng hoặc nhẹ, nếp gấp da mi cao hơn bình thường.

2. Cách chữa trị sụp mí mắt

Sụp mí mắt chủ yếu được điều trị bằng phẫu thuật. Tuỳ tình trạng và nguyên nhân gây sụp mí mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp.

Chữa trị đối với những trường hợp sụp mí mắt bẩm sinh:

Sụp mí mắt bẩm sinh nên phẫu thuật khi bé mới 4 – 5 tuổi. Đặc biệt, với các trường hợp sụp mí nặng, gây giảm thị lực do nhược thị có thể phẫu thuật sớm hơn, từ khi bé 1 tuổi.

Cách chữa trị sụp mí mắt

Cách chữa trị sụp mí mắt

Phẫu thuật chữa sụp mí bẩm sinh là kỹ thuật nâng cao mí mắt trên, giúp mắt rõ nếp mí, to tròn, sắc nét hơn. Với trường hợp nhẹ, mí mắt che 1/2 đồng tử mắt, bác sĩ sẽ tiến hành treo cơ nâng mi với lông mày hoặc cơ trán bằng silicon. Với mức độ nặng, mí mắt trên che quá trung tâm đồng tử mắt, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần da mi thừa, làm ngắn cơ, nâng cơ vòng mi, sau đó dùng chỉ thẩm mỹ chuyên dụng khâu theo đường viền mí mắt, tạo mí mí mắt mới rõ ràng, cho mắt cân đối, tròn đẹp.

Phẫu thuật chữa sụp mí bẩm sinh đáp ứng cả hai yếu tố: hiệu quả thẩm mỹ và tính an toàn. Phương pháp này khắc phục triệt để tình trạng sụp mí bẩm sinh, tạo hình mắt 2 mí cân đối, rõ ràng, đẹp tự nhiên, đồng thời cải thiện tầm nhìn cho đôi mắt. Kỹ thuật chữa sụp mí mắt là kỹ thuật an toàn tuyệt đối, không đau, không gây tổn thương mắt.

Chữa trị đối với trường hợp sụp mí mắt do mắc phải:

Tình trạng sụp mí mắt do các nguyên nhân ngoài bẩm sinh có thể được khắc phục bằng một số phương pháp như:

Nâng cung mày: Với trường hợp mí mắt sụp nhẹ, da thừa mí mắt không nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nâng cung mày. Phương pháp này sẽ nâng phần chân cung mày lên cao, đồng thời phần da chùng mi trên sẽ được nâng lên theo. Phương pháp này vừa khắc phục mắt sụp, vừa khắc phục những khuyết điểm của chân mày. Vết mổ được giấu sát chân mày nên đảm bảo không lộ sẹo sau phẫu thuật.

Cắt mí mắt Hàn Quốc: Phương pháp này sẽ cắt bỏ da và mỡ thừa mí mắt, kéo căng da mí mắt, từ đó cải thiện tình trạng mắt bị sụp mí. Không những vậy, kỹ thuật cắt mí Hàn Quốc còn đồng thời tạo hình nếp mí đôi, cho đôi mắt 2 mí to tròn, đầy sức sống.

Tất cả các phương pháp phẫu thuật khắc phục tình trạng sụp mí mắt tại thẩm mỹ bác sĩ Hà Thanh đều áp dụng công nghệ hiện đại và được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có kiến thức y khoa vững vàng, tay nghề cao, đảm bảo không gây đau, không để lại sẹo hay di chứng hậu phẫu. Chẳng những có thể khắc phục hiệu quả tình trạng mí mắt bị sụp, phẫu thuật chữa sụp mí mắt còn tạo hình đôi mắt 2 mí đẹp tự nhiên, cuốn hút, mang lại vẻ tự tin, quyến rũ cho phái đẹp.

Bình luận
 
0986.222.811 - 0986.222.911